สูตรบาร์บีคิว
วัตถุดิบและส่วนผสม
- หอมใหญ่
- มะเขือเทศราชินี
- สับปะรดห่ามๆ
- พริกยักษ์สีแดง เขียว เหลือง
เครื่องปรุงสำหรับหมักเนื้อบาร์บิคิว
- เนื้อหมูสันนอก 500 กรัม
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- เกลือ เล็กน้อย
- แป้งมัน 1/2 ช้อนส้อม
- ใบพาสเล่ย์สับ 2 ช้อนส้อม
- พริกไทยบดหยาบ 1 ช้อนชา
- ผงอาโรมาต 1/2 ช้อนชา
- วูตเตอร์ซอส 1 ช้อนชา
- ซอสปรุงรส
วิธีทำบาร์บีคิว
1. หั่นหมูเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ พอดีคำหรือตามใจเรา
2. นำเนื้อที่หั่นมาคลุกเครื่องปรุงสำหรับหมักเนื้อทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วพักไว้
3. หั่นพริกยักษ์ สับปะรด และหอมใหญ่ เป็นชิ้น ๆ แล้วเสียบไม้กับเนื้อหมูที่หมักเรียงตามที่เราชอบ
เสร็จแล้วก็พักไว้เพื่อเตรียมย่าง
2. นำเนื้อที่หั่นมาคลุกเครื่องปรุงสำหรับหมักเนื้อทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วพักไว้
3. หั่นพริกยักษ์ สับปะรด และหอมใหญ่ เป็นชิ้น ๆ แล้วเสียบไม้กับเนื้อหมูที่หมักเรียงตามที่เราชอบ
เสร็จแล้วก็พักไว้เพื่อเตรียมย่าง
——————————————————————-
วิธีการทำซอสบาร์บีคิว
วัตถุดิบและส่วนผสม
- พริกยักษ์สีแดงผลใหญ่ๆ 1 ผล
- หอมใหญ่สับละเอียด 1 หัวใหญ่
- กระเทียมสับ 4 กลีบใหญ่
- เกลือ 1 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
- เนยเค็ม 1 ช้อนส้อมพูนนิดๆ
- น้ำมันมะกอก 1 ช้อนส้อม
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
- โชยุ 1/4 ถ้วย
- น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
- ซอสมะเขือเทศไฮซ์ 1 ถ้วย
- วูตเตอร์ซอส 1 ช้อนส้อม ครึ่ง
- มัสตาร์ด 1/2 ช้อนส้อม
- พามาซานชีส 1/2 ช้อนส้อม
- ผงอาโรมาต 2 หยิบมือ
- น้ำตาล 1/2 ช้อนชา
- ใบกระวาน 2 ใบเล็ก
วิธีการทำซอสบาร์บิคิว
1. นำพริกยักษ์แดงไปเผาให้ผิวด้านนอกไหม้แล้วลอกเอาผิวออก จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ รอไว้
2. นำหอมใหญ่และกระเทียมสับ มาผัดกับน้ำมันมะกอกและเนยเค็มจนเหลืองนิด ๆ
3. ใส่พริกยักษ์แดงลงไปผัดจนสุก จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย โชยุ น้ำส้มสายชู ซอสมะเขือเทศ เกลือ พริกไทยป่น วูตเตอร์ซอส
มัสตาร์ด พามาซานชีส ผงอาโรมาต และน้ำตาลทราย ผัดจนเดือดแล้วจึงปิดไฟ
4. นำออกมาพักใส่ชามรอให้เย็นแล้วก็นำไปปั่นให้ละเอียด
5. เมื่อปั่นจนละเอียดแล้วก็นำมาตุ๋นด้วยไฟอ่อน ๆ ใส่ใบกระวานลงไปตุ๋นด้วย 2 ใบเล็กๆ ตุ๋นประมาณ 30 นาที หรือจนซอสเริ่มข้นขึ้นก็ปิดไฟได้
พักให้เย็นแล้วทานกับบาบีคิวได้
จากนั้นจึงนำบาร์บีคิวมาย่าง จะใช้เตาถ่านหรือเตาไฟฟ้าก็ได้ ระหว่างย่างทาน้ำมันมะกอก เนย หรือ น้ำมันงา น้ำมันธรรมดาก็ได้เพื่อไม่แห้งมาก
2. นำหอมใหญ่และกระเทียมสับ มาผัดกับน้ำมันมะกอกและเนยเค็มจนเหลืองนิด ๆ
3. ใส่พริกยักษ์แดงลงไปผัดจนสุก จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย โชยุ น้ำส้มสายชู ซอสมะเขือเทศ เกลือ พริกไทยป่น วูตเตอร์ซอส
มัสตาร์ด พามาซานชีส ผงอาโรมาต และน้ำตาลทราย ผัดจนเดือดแล้วจึงปิดไฟ
4. นำออกมาพักใส่ชามรอให้เย็นแล้วก็นำไปปั่นให้ละเอียด
5. เมื่อปั่นจนละเอียดแล้วก็นำมาตุ๋นด้วยไฟอ่อน ๆ ใส่ใบกระวานลงไปตุ๋นด้วย 2 ใบเล็กๆ ตุ๋นประมาณ 30 นาที หรือจนซอสเริ่มข้นขึ้นก็ปิดไฟได้
พักให้เย็นแล้วทานกับบาบีคิวได้
จากนั้นจึงนำบาร์บีคิวมาย่าง จะใช้เตาถ่านหรือเตาไฟฟ้าก็ได้ ระหว่างย่างทาน้ำมันมะกอก เนย หรือ น้ำมันงา น้ำมันธรรมดาก็ได้เพื่อไม่แห้งมาก
เสร็จแล้วก็พร้อมเสร็จได้เลยครับ เหมาะแก่การทำเป็นเมนูสำหรับทานกันหลายคน หรือทานในวันหยุดเทศกาลกันครับ
ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก :
สูตรบาร์บีคิว
Reviewed by Ps nackisaiah
on
ตุลาคม 30, 2561
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: