สูตร " กิมจิผักกาดขาว "
วัตถุดิบและส่วนผสม
- ผักกาดขาว 1 กิโลกรัม
- เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ
- พริกแกงกิมจิ
- น้ำสะอาด 125 CC.
- เกลือทะเล 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่นเกาหลีแบบหยาบ 100 กรัม
- กระเทียมสับ 4 ช้อนโต๊ะ
- ขิงสับสะเอียด 2 ช้อนชา
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 7 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำกิมจิผักกาดขาว
1. นำผักกาดขาวมาตัดก้านออก แยกเป็นใบ ๆ
2. ใส่เกลือลงไปที่ผัก 3 ช้อนโต๊ะ สำหรับผักกาดขาว 1 กิโลกรัม ขยำไปที่ผัก คลุกเกลือให้ทั่ว
3. จากนั้นทิ้งไว้ 3 – 4 ชั่วโมง ผักกาดขาวจะคลายน้ำออกมาจนเกือบจะท่วมผัก
4. นำผักกาดขาวใส่กระชอน เพื่อกรองน้ำออกไป เอามือบีบน้ำออกไปให้หมด แล้วใส่ผักกาดขาวไว้ในกล่อง
5. เตรียมพริกป่นเกาหลี แบบหยาบ สำหรับทำพริกแกงกิมจิ
6. นำกระเทียมสับ ขิงสับ พริกป่นเกาหลี เกลือ และน้ำตาล ผสมกับ น้ำ และ น้ำปลา จากนั้นคลุกให้เข้ากัน
เราก็จะได้พริกแกงกิมจิ
7. ตักพริกแกงกิมจิ 2 – 3 ช้อน นำไปคลุกกับผักกาดขาวที่บีบน้ำออกไป
คลุกเคล้าพริกแกงให้เข้ากันกับผักกาดขาว หากไม่พอให้เติมพริกแกงเพิ่ม เสร็จแล้วปิดฝากล่อง ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง 1 วัน
2. ใส่เกลือลงไปที่ผัก 3 ช้อนโต๊ะ สำหรับผักกาดขาว 1 กิโลกรัม ขยำไปที่ผัก คลุกเกลือให้ทั่ว
3. จากนั้นทิ้งไว้ 3 – 4 ชั่วโมง ผักกาดขาวจะคลายน้ำออกมาจนเกือบจะท่วมผัก
4. นำผักกาดขาวใส่กระชอน เพื่อกรองน้ำออกไป เอามือบีบน้ำออกไปให้หมด แล้วใส่ผักกาดขาวไว้ในกล่อง
5. เตรียมพริกป่นเกาหลี แบบหยาบ สำหรับทำพริกแกงกิมจิ
6. นำกระเทียมสับ ขิงสับ พริกป่นเกาหลี เกลือ และน้ำตาล ผสมกับ น้ำ และ น้ำปลา จากนั้นคลุกให้เข้ากัน
เราก็จะได้พริกแกงกิมจิ
7. ตักพริกแกงกิมจิ 2 – 3 ช้อน นำไปคลุกกับผักกาดขาวที่บีบน้ำออกไป
คลุกเคล้าพริกแกงให้เข้ากันกับผักกาดขาว หากไม่พอให้เติมพริกแกงเพิ่ม เสร็จแล้วปิดฝากล่อง ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง 1 วัน
เราก็จะได้ กิมจิผักกาดขาว ที่มีรสเปรี้ยว สามารถก็บกิมจิไว้ในตู้เย็น เพื่อเก็บไว้ทานวันหลังได้
ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก :
สูตร " กิมจิผักกาดขาว "
Reviewed by Ps nackisaiah
on
ตุลาคม 30, 2561
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: