มะเฟือง ประโยชน์และสรรพคุณ

มะเฟือง ประโยชน์และสรรพคุณ
มะเฟือง (Star Fruit) เป็นพืชสมุนไพรจำพวกต้น ที่มีชื่อเรียกตามท้องถิ่นต่างๆ เช่น ภาคใต้เรียกเฟือง และชาวเขมรเรียกสะบือ เป็นต้น จัดเป็นพืชผลไม้ที่มีลักษณะเป็นเอกลักษณ์ คือเมื่อนำมาหั่นออกตามแนวขวางจะเป็นรูปทรงห้าแฉกหรือดาว ซึ่งเป็นพืชที่ได้รับความนิยมทั้งในแถบเอเชียตะวันออก และในประเทศไทย

ลักษณะทั่วไปของมะเฟือง
สำหรับมะเฟืองนั้นจัดเป็นพืชที่เป็นไม้ผลยืนต้นซึ่งมีขนาดกลาง โดยจะเป็นทรงพุ่มมีทั้งแบบกึ่งเลื้อยและตั้งตรง ซึ่งบริเวณกิ่งและลำต้นจะเป็นไม้เนื้ออ่อน มีใบเป็นสีเขียว ส่วนดอกนั้นจะมีสีชมพูอ่อนๆ ไปจนถึงแดง ซึ่งจะออกดอกเป็นช่ออยู่บริเวณปลายกิ่ง และผลนั้นจะมีปลายแหลมเป็นเหลี่ยม เมื่อหั่นออกมาจะมีลักษณะเป็นห้าแฉกหรือรูปดาว มีรสชาติหวานหรือเปรี้ยวตามแต่ละสายพันธุ์


ประโยชน์และสรรพคุณของมะเฟือง
ผล – ช่วยแก้อาการคอแห้ง หรือกระหายน้ำ แก้อาการไข้ หรือไอ ช่วยระงับความร้อน ถอนพิษผิดสำแดง และแก้อาเจียน แก้บิด หรือเลือดออกตามไรฟัน รวมทั้งช่วยแก้อาการอักเสบบวม หรืออาเจียนเป็นเลือด แต่หากรับประทานมากจะเป็นการขับระดู และทำให้แท้งได้ ให้รสเปรี้ยวหวานเย็น

เมล็ด – ช่วยให้นอนหลับสบาย แก้อาการปวด และทำให้อาเจียน ขับระดู ตลอดจนแก้อาการดีซ่าน และแก้อาการปวดท้อง ให้รสขมเย็น

เปลือกต้น – ช่วยดับพิษจากแผลที่ปวดแสบปวดร้อน และแก้ไข้ท้องเสีย ให้รสฝาดเมา

ราก – ช่วยแก้อาการปวดข้อ ปวดกล้ามเนื้อ หรือปวดศีรษะ ตลอดจนช่วยแก้ไข้ ดับพิษร้อน และแก้อาการปวดแสบกระเพาะ หรือมีอาหารจุกแน่นอก ให้รสหวานเย็น

ใบ – ช่วยในการถอนพิษไข้หวัดน้อย หรือไข้หวัดใหญ่ รวมทั้งช่วยแก้ไข้ ดับพิษร้อน ตลอดจนช่วยขับปัสสาวะ แก้อาการปัสสาวะขัด ใช้บดทาหรือพอกแก้อาการผดผื่นคัน บวม แผลมีหนอง และช่วยห้ามเลือด ถอนพิษงู หรือพิษแมงมุม ให้รสจืดมันเย็น

ดอก – ช่วยขับพยาธิ แก้อาการไข้หนาวๆ ร้อนๆ และถอนพิษจากเฮโรอีน ให้รสจืดเย็น


ซึ่งมะเฟืองนี้จัดเป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์และสรรพคุณทางยามากมาย โดยมีอยู่หลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งในประเทศไทยเราจะมีอยู่ 4 สายพันธุ์ ได้แก่ พันธุ์พื้นเมือง, พันธุ์กวางตุ้ง, พันธุ์ไต้หวัน และพันธุ์มาเลเซีย




มะเฟือง ประโยชน์และสรรพคุณ มะเฟือง ประโยชน์และสรรพคุณ Reviewed by Ps nackisaiah on พฤษภาคม 02, 2562 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

รูปภาพธีมโดย -ASI-. ขับเคลื่อนโดย Blogger.