ต้มไข่ยังไงให้เป็นยางมะตูม รับรองว่าได้ผลแน่

 


หลายคนนั้นต่างติดใจในรสชาติของไข่ต้มแบบยางมะตูม ซึ่งไข่แดงจะไม่สุกแบบเต็มที่นัก กินกับข้าวเหยาะน้ำปลานิดหน่อย รสชาติก็อร่อยไม่แพ้ร้านอาหารดังๆเลยล่ะ ในบ้านเลยจะมาพาทำกัน


มาดูเวลาที่ใช้ในการต้มไข่กันครับ ว่าจะออกมายังไง….

– 6 นาที จะได้ไข่แดงเหลวๆ

– 7 นาที ไข่แดงจะแข็งตรงขอบ พร้อมกับตรงกลางเหลวๆ

– 8 นาที ตรงกลางของไข่แดงจะเป็นครีม

– 9 นาที ไข่แดงสุกแบบปกติ


ที่สำคัญอีกอย่างก็คือ ขนาดของไข่จะมีผลต่อเวลาในการต้มด้วย และไข่ที่ใช้ควรจะเป็นไข่เป็ด (หากเป็นไข่ไก่อาจจะต้องลดเวลาลง 30-45 วินาที) และถ้าเอาออกมาจากตู้เย็น ควรจะเพิ่มเวลาไปอีก 1 นาทีด้วย


สิ่งที่ควรรู้ก่อนลงมือทำ   ไข่เป็ดเก่า ประมาณ 2-3 วันขึ้นไป (หรือไข่เป็ดสดนำไปตากแดด 1 แดด) *ไข่ไก่ไม่ได้ เพราะมันจะไม่แข็งตัวจะเป็นน้ำ


วิธีทำ : น้ำปลาพริก

        1) ผสมน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ให้เข้ากัน

        2) ใส่พริกซอย / หอมซอย / กระเทียมสับลงไป ผสมให้เข้ากัน

        3) เหยาะน้ำปลาและกระเทียมโทนดองลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน 


ต้มไข่ยังไงให้เป็นยางมะตูม รับรองว่าได้ผลแน่ ต้มไข่ยังไงให้เป็นยางมะตูม รับรองว่าได้ผลแน่ Reviewed by Ps nackisaiah on ธันวาคม 06, 2563 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

รูปภาพธีมโดย -ASI-. ขับเคลื่อนโดย Blogger.