ต้มไข่ยังไงให้เป็นยางมะตูม รับรองว่าได้ผลแน่
หลายคนนั้นต่างติดใจในรสชาติของไข่ต้มแบบยางมะตูม ซึ่งไข่แดงจะไม่สุกแบบเต็มที่นัก กินกับข้าวเหยาะน้ำปลานิดหน่อย รสชาติก็อร่อยไม่แพ้ร้านอาหารดังๆเลยล่ะ ในบ้านเลยจะมาพาทำกัน
มาดูเวลาที่ใช้ในการต้มไข่กันครับ ว่าจะออกมายังไง….
– 6 นาที จะได้ไข่แดงเหลวๆ
– 7 นาที ไข่แดงจะแข็งตรงขอบ พร้อมกับตรงกลางเหลวๆ
– 8 นาที ตรงกลางของไข่แดงจะเป็นครีม
– 9 นาที ไข่แดงสุกแบบปกติ
ที่สำคัญอีกอย่างก็คือ ขนาดของไข่จะมีผลต่อเวลาในการต้มด้วย และไข่ที่ใช้ควรจะเป็นไข่เป็ด (หากเป็นไข่ไก่อาจจะต้องลดเวลาลง 30-45 วินาที) และถ้าเอาออกมาจากตู้เย็น ควรจะเพิ่มเวลาไปอีก 1 นาทีด้วย
สิ่งที่ควรรู้ก่อนลงมือทำ ไข่เป็ดเก่า ประมาณ 2-3 วันขึ้นไป (หรือไข่เป็ดสดนำไปตากแดด 1 แดด) *ไข่ไก่ไม่ได้ เพราะมันจะไม่แข็งตัวจะเป็นน้ำ
วิธีทำ : น้ำปลาพริก
1) ผสมน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ ให้เข้ากัน
2) ใส่พริกซอย / หอมซอย / กระเทียมสับลงไป ผสมให้เข้ากัน
3) เหยาะน้ำปลาและกระเทียมโทนดองลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ไม่มีความคิดเห็น: