ส้มตำกุ้งสด
วัตถุดิบและส่วนผสมส้มตำกุ้งสด
- กุ้งสด 4 – 6 ตัว
- เส้นมะละกอสับ 1 จาน
- พริกขี้หนู 15 เม็ด
- มะเขือเทศสีดา 5 ลูก
- น้ำปลาร้า 1-2 ช้อนโต๊ะ
- โซดาขวดเล็ก สำหรับแช่กุ้ง 1
- กระเทียมไทยหัวเล็ก 1
- มะนาวแป้น 1 ลูก
- น้ำตาล 1/3 ช้อนชา
- พริกแห้ง 5 – 7 เม็ด
- ผักชีใบเลื่อยหั่น 4 ใบ
- น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำส้มตำกุ้งสด
1. แกะเปลือกกุ้ง ล้างให้สะอาด แล้วผ่าหลังดึงเส้นดำออก นำโซดาเย็น ๆ เทใส่ในชาม แล้วใส่กุ้งลงไปในชาม แช่ทิ้งไว้สัก 1 – 2 นาที
2. โขลกพริกกับกระเทียมในครก โดยไม่ต้องละเอียดมาก ใส่วัตุดิบและเครื่องปรุงรสลงไปทั้งหมด ตามด้วยเส้นมะละกอ โขลกเบา ๆ ให้เข้ากัน จากนั้นใส่กุ้ง และผักชีใบเลื่อย
3. คลุกให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักสดตามใจชอบ
ส้มตำกุ้งสด
Reviewed by Ps nackisaiah
on
ตุลาคม 30, 2561
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: