สะโพกไก่ย่างซีอิ้ว
วัตถุดิบและส่วนผสม
- สะโพกไก่ 2 ชิ้น
- เหล้าจีน หรือใช้สาเกก็ได้ 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย
ส่วนผสมสำหรับซอส
- ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- ซุปปลาโอ 1 ช้อนโต๊ะ
- มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
- สะโพกไก่
เหล้าจีน
ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น
มิริน
ซุปปลาโอ
วิธีทำสะโพกไก่ย่างซีอิ้ว
1. หมักสะโพกไก่กับเหล้าจีน พริกไทย และเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วพพักไว้ในตู้เย็นประมาณ 30 นาที
2. เสร็จแล้วนำเนื้อไก่ออกมาหั่นเป็นชิ้นๆ
3. หั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ เสร็จแล้วเสียบไม้ไว้รอ
4. ผสมซอสถั่วเหลือง น้ำตาล มิริน และซุปปลาโอ ค้นให้ส่วนผสมเข้ากัน
5. ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน ๆ ใส่น้ำมันเล็กน้อย จากนั้นนำไก่ลงไปย่าง กะให้สุกแต่ละข้าง ข้างละประมาณ 3 นาที
6. ทาซอสที่ผสมไว้ให้ทั่วเนื้อไก่ ตามด้วยเหยาะพริกไทยเล็กน้อย ให้ซึมเข้าเนื้อ
เสร็จแล้วเราก็จะได้ สะโพกไก่ย่างซีอิ้ว อร่อย ๆ ทาซอสเพิ่ม หรือจะกินกับน้ำจิ้มไก่ก็เข้ากันดี
สะโพกไก่ย่างซีอิ้ว
Reviewed by Ps nackisaiah
on
ตุลาคม 30, 2561
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: