น้ำพริกอ่อง
วัตถุดิบและส่วนผสม
- หมูบด 1 กิโลกรัม
- กุ้งแห้ง 1 – 2 ขีด
- พริกอ่องแม่น้อย ถุงเล็ก 80 กรัม 1 ซอง
- เครื่องแกงน้ำพริกอ่องสำเร็จรูป 1 ซอง
- ถั่วเน่าแผ่น 1 – 2 แผ่น ( ไม่ใส่ก็ได้ )
- กระเทียมจีน 1 หัวใหญ่
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือส้ม 1 กิโลกรัม
- พริกแห้ง 6 เม็ด
- เกลือ 0.5 ช้อนชา
- หอมแดง 9 หัวใหญ่
- ต้นหอมผักชี
วิธีทำน้ำพริกอ่อง
1. นำพริกแห้งไปแช่น้ำจนนิ่ม เสร็จแล้วหั่นเป็นท่อน ๆ แล้วนำไปโขลกในครก ใส่ตามด้วยกระเทียม หอมแดง กุ้งแห้ง ( ก่อนตำกุ้ง ให้นำกุ้งไปแช่น้ำแล้วนึ่งก่อน เพื่อให้กุ้งนิ่มจะได้ตำง่าย ) กะปิ ถั่วเน่า และเกลือ โขลกจนเข้ากันดี
2. เมื่อโขลกจนเข้ากันดีแล้ว จัดเตรียมไว้เพื่อมารวมกับน้ำพริกสำเร็จอีก 2 ชนิดที่เหลือ
3. ตั้งกระทะโดยใช้ไฟแรง ใส่มันหมูลงไปเจียว พอมันหมูละลายแล้ว ใส่พริกอ่องทั้ง 3 ที่เตรียมไว้ลงไปในกระทะ ผัดจนกลิ่นหอมฟุ้ง จากนั้นลดไฟเป็นระดับกลางหรือต่ำกันพริกอ่องไหม้
2. เมื่อโขลกจนเข้ากันดีแล้ว จัดเตรียมไว้เพื่อมารวมกับน้ำพริกสำเร็จอีก 2 ชนิดที่เหลือ
3. ตั้งกระทะโดยใช้ไฟแรง ใส่มันหมูลงไปเจียว พอมันหมูละลายแล้ว ใส่พริกอ่องทั้ง 3 ที่เตรียมไว้ลงไปในกระทะ ผัดจนกลิ่นหอมฟุ้ง จากนั้นลดไฟเป็นระดับกลางหรือต่ำกันพริกอ่องไหม้
4. เมื่อผัดพริกจนหอมและฉ่ำได้ที่ ใส่หมูบดลงไป 1 กิโลกรัม
5. ผัดหมูไปเรื่อย ๆ คลุกเคล้ากับพริกอ่องจนทั่ว
6. จากนั้นใส่มะเขือเทศหั่นครึ่งลงไปผัด
7. ผัดไปเรื่อย ๆ จนมะเขือเทศเละ สังเกตได้จากน้ำมะเขือเทศจะออกมาเยอะมาก
8. ตักหมูขึ้นมาลองชิมดู รสชาติควรจะอ่อน ๆ ไม่เค็มและไม่หวาน ปรุงรสโดยใส่น้ำตาลปิ๊บ ใส่เกลือ และน้ำปลา ( ปรุงรสโดยยึดหลัก เค็มนำ หวานตาม )
9. หากผัดจนแห้ง หรือปรุงเค็มเกินไป ให้เติมน้ำลงไปเล็กน้อยเพื่อเจือจางรสเค็มได้ เมื่อผัดเสร็จแล้ว ก็โรยหน้าด้วย ผักชี ต้นหอมหั่นฝอย
เราก็จะได้น้ำพริกอ่อง กลิ่งหอม ๆ รสชาติอร่อย สามารถทำทานกันที่บ้าน หรือทำขายสร้างรายได้เป็นอาชีพเสริมได้อีกด้วย
5. ผัดหมูไปเรื่อย ๆ คลุกเคล้ากับพริกอ่องจนทั่ว
6. จากนั้นใส่มะเขือเทศหั่นครึ่งลงไปผัด
7. ผัดไปเรื่อย ๆ จนมะเขือเทศเละ สังเกตได้จากน้ำมะเขือเทศจะออกมาเยอะมาก
8. ตักหมูขึ้นมาลองชิมดู รสชาติควรจะอ่อน ๆ ไม่เค็มและไม่หวาน ปรุงรสโดยใส่น้ำตาลปิ๊บ ใส่เกลือ และน้ำปลา ( ปรุงรสโดยยึดหลัก เค็มนำ หวานตาม )
9. หากผัดจนแห้ง หรือปรุงเค็มเกินไป ให้เติมน้ำลงไปเล็กน้อยเพื่อเจือจางรสเค็มได้ เมื่อผัดเสร็จแล้ว ก็โรยหน้าด้วย ผักชี ต้นหอมหั่นฝอย
เราก็จะได้น้ำพริกอ่อง กลิ่งหอม ๆ รสชาติอร่อย สามารถทำทานกันที่บ้าน หรือทำขายสร้างรายได้เป็นอาชีพเสริมได้อีกด้วย
น้ำพริกอ่อง
Reviewed by Ps nackisaiah
on
ตุลาคม 30, 2561
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: