แจกสูตรหมูสะเต๊ะ เนื้อนุ่มละลายในปาก
วัตถุดิบและส่วนผสม
- เนื้อหมูสันใน และสันคอ 1 กก.
- นมสด 1 กล่อง
- กะทิ
- ลูกผักชี
- ยี่หร่าคั่ว
- ข่า ตะไคร้
- ผงกะหรี่
- ผงขมิ้น
- น้ำตาลปี๊บ
- เกลือ
- พริกไทยป่น
วิธีทำหมูสะเต๊ะ
1. หั่นเนื้อหมูขนาดพอดีคำ จากนั้นหมักด้วยนมสด ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
2. นำพริกไทยป่น ผงกะหรี่ ลูกผักชี ข่า ตะไคร้ ผงขมิ้น ยี่หร่าคั่ว น้ำตาลปี๊บ มาโขลกรวมกันให้ละเอียด ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย
เสร็จแล้วนำเครื่องเทศทั้งหมดมาละลายลงในน้ำกะทิ แล้วเทหมูที่หมักนมสดลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
เสร็จแล้วนำเครื่องเทศทั้งหมดมาละลายลงในน้ำกะทิ แล้วเทหมูที่หมักนมสดลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. เมื่อคลุกเคล้าจนเข้ากันดีแล้ว แช่ตู้เย็น หมักทิ้งไว้ อย่างน้อย 2 ชั่วโมง เสร็จแล้วนำเนื้อหมูสะเต๊ะออกมาเสียบไม้
4. เสียบไม้เสร็จแล้ว นำเข้าช่องฟรีสแช่ทิ้งไว้ 1 คืน
เช้ามา ก็นำเนื้อหมูสะเต๊ะออกมาพักไว้ ตั้งเตาย่างโดยใช้ไฟแรง นำเนื้อหมูชุปกะทิอีกรอบ แล้วย่างกลับไป กลับมา จนสุกดี
เช้ามา ก็นำเนื้อหมูสะเต๊ะออกมาพักไว้ ตั้งเตาย่างโดยใช้ไฟแรง นำเนื้อหมูชุปกะทิอีกรอบ แล้วย่างกลับไป กลับมา จนสุกดี
สูตรน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
ส่วนผสม 1. พริกแกงมัสมั่น
2. พริกแกง
3. ใส่ถั่วลิสงคั่วบด
4. กะทิ
5. น้ำตาลปี๊บ
6. น้ำมะขามเปียก
7. เกลือ
2. พริกแกง
3. ใส่ถั่วลิสงคั่วบด
4. กะทิ
5. น้ำตาลปี๊บ
6. น้ำมะขามเปียก
7. เกลือ
วิธีทำน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
1. ตั้งกระทะใช้ไฟขนาดกลาง ผัดพริกแกงมัสมั่น 2 ส่วน พริกแกง 1 ส่วน และกะทิ จนเริ่มแตกมัน
ใส่ถั่วลิสงคั่วบดลงไป จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ตามด้วยเกลือเล็กน้อย
เสร็จแล้วชิมรสตามใจชอบ
ใส่ถั่วลิสงคั่วบดลงไป จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ตามด้วยเกลือเล็กน้อย
เสร็จแล้วชิมรสตามใจชอบ
วิธีทำน้ำอาจาด ใช้น้ำส้มสายชู ละลายกับน้ำตาลทราย ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย
ตั้งเตาแล้วเคี่ยวจนได้ความหนืด
หั่นพริกชีฟ้า หอมแขก และแตงกวา ใส่ตามลงไป
หั่นพริกชีฟ้า หอมแขก และแตงกวา ใส่ตามลงไป
แจกสูตรหมูสะเต๊ะ เนื้อนุ่มละลายในปาก
Reviewed by Ps nackisaiah
on
ตุลาคม 30, 2561
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: