สูตรหมูแดดเดียว เนื้อนุ่ม
วัตถุดิบและเครื่องปรุง สูตรหมูแดดเดียว
- คอหมู ครึ่ง กิโลกรัม
- สับปะรด
- ซีอิ้วขาว 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 1/2 ช้อนชา
- น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ สูตรหมูแดดเดียว
1. หั่นเนื้อคอหมู ให้เป็นเส้นยาว หนาประมาณ 1 เซนติเมตร หั่นให้พอดีไม่บางเกินไป
2. ใส่ซีอิ้วขาว 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทย 1/2 ช้อนชา ลงไปในถ้วยหมักหมูทั้งหมด นำสับปะรดมาคั่นเอาน้ำสัก 2 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงไปในถ้วย จากนั้นขยำส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
3. นำหมูที่ผสมเครื่องปรุงแล้ว มาจัดใส่ถาดสำหรับตากแดด วางหมูให้กระจาย อย่าให้ทับกัน เสร็จแล้วนำไปตากแดด บริเวณที่แดดส่งถึงตลอดวัน หากแดดดี ตากไว้ประมาณ 4 – 5 ชั่วโมง หากแดดอ่อน ตากประมาณทั้งวัน แล้วเก็บตอนเย็น
4. แต่ถ้าบริเวณบ้านไม่มีแดดส่องถึง หรือมีหมาแมวมารบกวน ก็สามารถใช้เตาอบช่วยได้ จัดเรียงชิ้นหมูลงไปในถาดเตาอบ
5. ตั้งอุณหภูมิให้เหมือนกับอากาศเวลามีแดด ใช้ไฟบนและลมร้อนประมาณ 70 -120 องศาเซลเซียส ตั้งเวลาตามเหมาะสม
สังเกตจากน้ำในชิ้นเนื้อจะเริ่มแห้ง
สังเกตจากน้ำในชิ้นเนื้อจะเริ่มแห้ง
6. เมื่อตากแดดหรืออบเสร็จแล้ว เก็บใส่กล่องถนอมอาหารแล้วแช่ตู้เย็นไว้ได้เลย วันไหนอยากกินก็ค่อยเอาหมูแดดเดียว ออกมาทอด
7. เวลาทอด ให้ตั้งกระทะใช้ไฟขนาดกลาง ไปทางอ่อน กะน้ำมันให้ท่วมชิ้นหมูแดดเดียว พอน้ำมันร้อนได้ที่ก็ค่อยใส่หมูแดดเดียวลงไป ไม่ต้องทอดนานมาก กะพอหมูออกสีน้ำตาลหน่อย ก็ตักขึ้นมาสะเด็ดน้ำมันไว้
เพียงเท่านี้เราก็จะได้ ” หมูแดดเดียว “ เนื้อนุ่ม ๆ ไว้ทำทานทำขายกันได้ที่บ้าน แนะนำสำหรับคนที่ชอบเมนูทอด ๆ อร่อย ๆ
สูตรหมูแดดเดียว เนื้อนุ่ม
Reviewed by Ps nackisaiah
on
ตุลาคม 30, 2561
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: