สูตรข้าวซอยไก่
สูตรข้าวซอยไก่ วิธีทำข้าวซอยไก่ ทำง่ายๆ ได้ที่บ้าน ข้าวซอยไก่จัดเป็นอาหารจานเดียวที่ขึ้นชื่อของชาวเหนือ ในปัจจุบันนี้หากินได้ยากมาก จะดีกว่าไหมหากเราลองทำกินเองที่บ้านหรือเปิดร้านทำขายเป็นอาชีพเสริมด้วยเลยยิ่งดี
วัตถุดิบและส่วนผสม
- น่องไก่ 3 – 4 น่อง
- บะหมี่เหลือง 5 ก้อน (สำหรับทอด 1 ก้อน)
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนชา
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- หางกะทิ 3 ถ้วย
- พริกแห้งเม็ดใหญ่คั่ว 7 เม็ด
- หอมแดงคั่ว 3/4 ถ้วย
- รากผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- ขมิ้นซอยคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ขิงซอยคั่ว 1/4 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
- ชะโกแกะเปลือกใช้เมล็ดคั่วให้หอมแล้วป่น 1 เม็ด
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
- เครื่องเคียง ได้แก่ ผักกาดดองซอย หอมแดงหั่นชิ้น พริกป่นผัดน้ำมันมะนาวหั่นชิ้น และผักชีสำหรับตกแต่ง
วิธีทำข้าวซอยไก่
1. ล้างไก่ให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ทำน้ำพริกแกงหรือจะใช้พริกแกงสำเร็จรูปก็ได้ ถ้าทำเองใช้พริกแห้งกับเกลือโขลกเข้าด้วยกันจนละเอียด เสร็จแล้วใส่รากผักชี ขิงซอย หอมแดง และขมิ้นซอย โขลกรวมกันจนละเอียดเข้ากันดี จากนั้นใส่ชะโก โขลกต่อไปเรื่อยๆ จนเครื่องเข้ากัน แล้วตักใส่ถ้วยไว้
3. ตั้งหม้อใช้ไฟขนาดกลาง ใส่หางกะทิลงไปในหม้อ ใส่เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ พอเริ่มร้อนได้ที่ใส่ไก่ตามลงไป แล้วลดเป็นไฟอ่อน เคียวไปเรื่อยๆ จนไก่สุก กะทิแตกมัน
4. ตั้งกระทะใช้ไฟขนาดกลาง ใส่หัวกะทิลงไป 1/2 ถ้วย เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนแตกมันเล็กน้อย ใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดให้เข้ากัน
5. จากนั้นตักไก่ใส่ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
6. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอี๊วดำ และน้ำตาล ใส่หัวกะทิที่เหลือลงไป คนให้เข้ากันจนเดือดแล้วปิดไฟ ยกหม้อลง
7. ตั้งกระทะใช้ไฟขนาดกลาง แบ่งเส้นหมี่ลงไปทอดที่ละเล็กน้อย 1 ก้อน ทอดจนกรอบเหลือง แล้วตักพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ใส่ภาชนะปิดฝาให้สนิท
8. ขั้นตอนการจัดเสิร์ฟ ลวกบะหมี่ตักใส่ชาม ตักน้ำแกงและน่องไก่ราดประมาณ 1 ถ้วย โรยหน้าด้วยบะหมี่ทอดกรอบ วางเครื่องเคียง โรยหน้าด้วยผักชี ก็เป็นอันพร้อมเสิร์ฟ
เป็นยังไงกันบ้างกับ “ สูตรข้าวซอยไก่ “ ลองทำกินกันได้ที่บ้านในวันหยุด หรือเปิดร้านทำขายได้ยิ่งดี
เป็นยังไงกันบ้างกับ “ สูตรข้าวซอยไก่ “ ลองทำกินกันได้ที่บ้านในวันหยุด หรือเปิดร้านทำขายได้ยิ่งดี
สูตรข้าวซอยไก่
Reviewed by Ps nackisaiah
on
ตุลาคม 30, 2561
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: