สูตรหอยทอดแป้งกรอบ
ส่วนผสมแป้งหอยทอด
- แป้งทอดกรอบ 1/4 ถ้วย
- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
- แป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วย
- น้ำเย็นจัด 1 1/2 – 2 ถ้วย (ค่อยๆ ผสม)
หากใครชอบแบบง่าย ๆ ก็ใช้แป้งสำเร็จรูปได้เลยค่ะ ไม่ต้องผสมเอง สามารถหาซื้อได้ตามตลาดกับซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป
โดยสูตรนี้จะใช้แป้งสำเร็จรูปแทนค่ะ
วัตถุดิบและส่วนผสม
- หอยแมลงภู่ หรือหมึก กุ้ง ตามชอบเลยค่ะ
- แป้งหอยทอดสำเร็จรูป 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรมสำหรับปรุงรส
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำมันพืช
- ถั่วงอก
- ต้นหอม + ผักชี
- พริกไทยป่น เล็กน้อย
- น้ำเย็นจัด หรือ โซดาแช่เย็นจัด
ส่วนผสมน้ำจิ้มหอยทอด
- ซอสพริก 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำจิ้มไก่ 1-2 ช้อนโต๊ะ
ผสมทั้งสองอย่างให้เข้ากัน
วิธีทำหอยทอดแป้งกรอบ
1. ล้างหอยแมลงภู่ และผักต่าง ๆ ให้สะอาด แล้วสะเด็ดน้ำพักไว้
2. ผสมแป้งหอยทอดกับน้ำเย็นจัด หรือน้ำโซดาเย็นจัด พยายามอย่าให้ค้น หรือเหลวเกินไป ค่อย ๆ เทลงไป
3. จากนั้นปรุงรสด้วยซอสหอยนางรมเล็กน้อย ตามด้วยพริกไทยป่นอีกเล็กน้อย ค้นให้เข้ากันดี แล้วใส่หอยแมลงภู่ กับต้นหอมซอยลงไปในแป้ง
4. ตั้งกระทะโดยใช้ไฟแรง ๆ ใส่น้ำมันพืชลงไปพอประมาณ
5. พอน้ำมันร้อน ให้ปรับไฟเป็นขนาดปานกลาง เทแป้งที่ผสมไว้ลงไปในกระทะ แล้วเกลี่ยหอยให้ทั่วแผ่นแป้ง
6. พอแป้งหอยทอดเริ่มแห้ง ให้ตอกไข่ใส่ลงไป แล้วขยี้ให้ไข่ทั่วแผ่นแป้ง
7. พอแป้งกรอบได้ที่ ก็พลิกกลับด้าน เพื่อทอดอีกด้านนึงต่อ
8. เมื่อแป้งกรอบได้ที่ ใช้ตะหลิวสับแผ่นแป้งออกเป็นชิ้นใหญ่ แล้วดันแผ่นแป้งไปอีกฝั่งหนึ่งของกระทะ แล้วเอียงกระทะ เพื่อเทน้ำมันออก เวลากินจะได้ไม่เลี่ยนเกินไป เสร็จแล้วตักหอยทอดใส่จาน
9. กลับมาที่กระทะ ตั้งไฟแรง โดยใช้น้ำมันพืชจากหอยทอดอันเดิมเล็กน้อย
10. พอกระทะร้อนได้ที่ ใส่ถั่วงอกลงไปผัด ใส่น้ำปลาหรือซีอิ้วขาวเล็กน้อย โดยใช้เวลาผัดแค่แป๊ปเดียว
11. เสร็จแล้วก็จัดใส่จานโรยหน้าหอยทอดแป้งกรอบ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มที่ผสมไว้
สูตรหอยทอดแป้งกรอบ
Reviewed by Ps nackisaiah
on
ตุลาคม 30, 2561
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: