สูตรโจ๊กหมูทรงเครื่อง สูตรทำขาย
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
- ข้าวสารประมาณ 2 ถ้วยตวง
- ต้นหอมซอย 3 ช้อนโต๊ะ
- หมูบดหมักกระเทียมพริกไทยและรากผักชี 100 กรัม
- ไข่ไก่ ลวก 2 ฟอง ให้ลวกในน้ำเดือดจัดประมาณ 2-3 นาที
- เครื่องใน เช่น ตับ หัวใจ กระเพาะ ประมาณ 200 กรัม
- พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ขิงซอย ครึ่ง ถ้วย
- ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำซุป 5 ถ้วย
วิธีทำโจ๊กหมูทรงเครื่อง
1. นำถ้วยตวง ตวงข้าวสารหอมมะลิประมาณ 2 ถ้วยตวง เทลงหม้อต้ม ตามด้วยน้ำ ตั้งไฟต้มเหมือนข้าวต้ม โดยไม่ต้องใส่น้ำมาก เวลาที่เรานำข้าวมาปั่นจะมีแต่น้ำ
2. หลังจากที่ข้าวต้มสุกดีแล้ว ให้นำมาใส่โถปั่น แล้วปั่นให้ละเอียดครับ จากนั้นก็ พักไว้ก่อน
3. ทำน้ำซุปเตรียมไว้ จะเป็นน้ำซุปไก่หรือหมูก็ได้ จากนั้นเทลงหม้อตั้งไฟต้มให้เดือด
4. จากนั้นก็เทข้าวต้มที่เราปั่นไว้ ลงในหม้อน้ำซุป
5. คนให้เข้ากัน แล้วรอให้น้ำเดือดแบบปุด ๆ โดยใช้ไฟขนาดกลาง
6. เมื่อข้าวเดือดปุด ๆ แล้ว เราจะเริ่มตักหมูสับหรือ หมูเที่เราได้หมักไว้ครับ
โดยใช้หมูสับ กระเทียมสับ พริกไทย และรากผักชี คลุกกับหมูสับให้เข้ากัน และใส่ซีอิ้วขาวด้วยครับ
7. ให้ตักหมูสับโดยใช้ช้อนเล็ก ๆ จากนั้นก็หยอดลงไปในหม้อข้าวต้ม หรืออาจจะปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ก็ได้ครับ
8. ให้ปั้นหมูหยอดไป จากนั้นก็คอยคนข้าวก้นหม้อด้วย เพื่อไม่ให้ไหม้ครับ
9. คนไปเรื่อย ๆ แล้วให้สังเกตุดูว่าดูว่าหมูสุกหรือยัง จะต้องให้สุกทั่วกันครับ
10 . เมื่อหมูสุกดีแล้ว ก็ใส่ซีอิ้วขาวตามลงไป ซิมดูว่ารสชาติพอดีหรือยัง เมื่อพอดีแล้วด็ปิดเตา
เตรียมเครื่องเคียง ซอยขิง ต้มไข่ลวก แล้วเอาเครื่องในต่าง ๆ เช่น ไส้อ่อน กระเพาะ ตับ และหัวใจ มาต้มให้สุกดี ( ควรต้มล่วงหน้าไว้ก่อนทำข้าวต้ม )
11. จากนั้นก็ตักใส่ชามกันครับ ให้ใส่ข้าวโจ๊ก หมู และวางส่วนผสมอื่น ๆ ไม่ว่าจะแป็น ตับ หัวใจ ไส้ เครื่องในตามความชอบ และไข่ลวกลงไปในชามเลยครับ
12. จากนั้นก็โรยหน้าด้วยขิงซอย พร้อมกับต้นหอมซอย
13. จากนั้นก็โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น จะได้กลิ่นหอมฟุ้งไปทั่วครับ
เสร็จแล้วเราจะได้โจ๊กหมูทรงเครื่อง สูตรง่าย ๆ ทำทานกันที่บ้าน หรือจะทำขายก็ได้ เพื่อน ๆ สามารถแชร์สูตรนี้เก็บไว้ทำทานได้เลยครับ หรือจะแชร์ต่อให้เพื่อน ๆ ก็ได้ สูตรดี ๆ ต้องแบ่งปันครับ
โดยใช้หมูสับ กระเทียมสับ พริกไทย และรากผักชี คลุกกับหมูสับให้เข้ากัน และใส่ซีอิ้วขาวด้วยครับ
7. ให้ตักหมูสับโดยใช้ช้อนเล็ก ๆ จากนั้นก็หยอดลงไปในหม้อข้าวต้ม หรืออาจจะปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ก็ได้ครับ
8. ให้ปั้นหมูหยอดไป จากนั้นก็คอยคนข้าวก้นหม้อด้วย เพื่อไม่ให้ไหม้ครับ
9. คนไปเรื่อย ๆ แล้วให้สังเกตุดูว่าดูว่าหมูสุกหรือยัง จะต้องให้สุกทั่วกันครับ
10 . เมื่อหมูสุกดีแล้ว ก็ใส่ซีอิ้วขาวตามลงไป ซิมดูว่ารสชาติพอดีหรือยัง เมื่อพอดีแล้วด็ปิดเตา
เตรียมเครื่องเคียง ซอยขิง ต้มไข่ลวก แล้วเอาเครื่องในต่าง ๆ เช่น ไส้อ่อน กระเพาะ ตับ และหัวใจ มาต้มให้สุกดี ( ควรต้มล่วงหน้าไว้ก่อนทำข้าวต้ม )
11. จากนั้นก็ตักใส่ชามกันครับ ให้ใส่ข้าวโจ๊ก หมู และวางส่วนผสมอื่น ๆ ไม่ว่าจะแป็น ตับ หัวใจ ไส้ เครื่องในตามความชอบ และไข่ลวกลงไปในชามเลยครับ
12. จากนั้นก็โรยหน้าด้วยขิงซอย พร้อมกับต้นหอมซอย
13. จากนั้นก็โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น จะได้กลิ่นหอมฟุ้งไปทั่วครับ
เสร็จแล้วเราจะได้โจ๊กหมูทรงเครื่อง สูตรง่าย ๆ ทำทานกันที่บ้าน หรือจะทำขายก็ได้ เพื่อน ๆ สามารถแชร์สูตรนี้เก็บไว้ทำทานได้เลยครับ หรือจะแชร์ต่อให้เพื่อน ๆ ก็ได้ สูตรดี ๆ ต้องแบ่งปันครับ
ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : https://pantip.com/topic/35520718
สูตรโจ๊กหมูทรงเครื่อง สูตรทำขาย
Reviewed by Ps nackisaiah
on
ตุลาคม 30, 2561
Rating:
ไม่มีความคิดเห็น: