วิธีทำไข่พะโล้ รสชาติอร่อย ซุปเข้มข้น ทำกินก็ได้ ทำขายก็ดี



ไข่พะโล้ อาหารไทยตั้งแต่สมัยโบราณที่ยังคงครองใจคนไทย ด้วยรสชาติที่อร่อยถูกปาก น้ำซุปที่เข้มข้น ไข่ใบใหญ่ หมูสามชั้นนุ่มลิ้นพูดแล้วอยากกินมากเหลือเกิน ในวันนี้เราจึงอยากมานำเสนอสูตรและวิธีทำ ไข่พะโล้ ให้อร่อยสำหรับ ไว้ขายข้าวแกงและทานเอง
สิ่งที่ต้องเตรียม
1. ไข่เป็ด 20 ฟอง
2. หมูสามชั้น 1 กก.
3. กะเทียม 1 กำมือ
4. รากผักชี 3 ราก
5. ผักชี 3 ต้น
6. พริกไทย พอหยิบมือ
7. น้ำตาลทราย 1/2 กก.
8. เกลือ 1 ช้อนแกง
9. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนแกง
10. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนแกง
11. ผงพะโล้ 1 ซอง
วิธีการทำ
1. ทำการหั่นหมูสามชั้นชิ้นพอดีคำ
2. ทำการโขลกกะเทียม รากผักชี และพริกไทยให้เข้ากันพัก
3. ตั้งกะทะโดยใช้ไฟปานกลาง แล้วใส่น้ำตาทรายลงไป ทำการเคี่ยวน้ำตาลทรายให้ละลายจนหมด สามารถสังเกตุได้จากการมองเห็นสีเป็นน้ำตาลเป็นใช้ได้
4. จากนั้นนำกระเทียม รากผักชี และพริกไทยที่โขลกเตรียมไว้ลงไปผัดในน้ำตาลทำการผัดให้หอม
5. จากนั้นให้รีบนำน้ำเปล่าใส่ลงไปประมาณ 1 ลิตร แล้วทำการเร่งไฟให้ร้อนเพื่อที่จะให้น้ำเดือด
6. เมื่อน้ำเดือดให้ใส่หมูสามชั้นที่หั่นเตรียมไว้ แล้วตามด้วย เกลือ ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ผงพะโล้ และไข่เป็ดลงไป
7. ทำการตุ๋นให้สุก
8. เมื่อสุกแล้ว ให้โรยหน้าด้วยฝักชี เป็นอันเสร็จ
หลังจากที่ได้อ่านกันแล้ว ก็ไดทราบถึงสูตรและวิธีทำ ไข่พะโล้ ให้อร่อยสำหรับ ไว้ขายข้าวแกง และทานเองกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่ารอช้าจัดเตรียมวัตถุดิบแล้วทำตามวิธีการด้านบนกันได้เลย รับรองว่าอร่อยจนวางช้อนไม่ลง


ขอบคุณข้อมูลดีดีจาก : sharesidotcom
วิธีทำไข่พะโล้ รสชาติอร่อย ซุปเข้มข้น ทำกินก็ได้ ทำขายก็ดี วิธีทำไข่พะโล้ รสชาติอร่อย ซุปเข้มข้น ทำกินก็ได้ ทำขายก็ดี Reviewed by Ps nackisaiah on มีนาคม 20, 2562 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

รูปภาพธีมโดย -ASI-. ขับเคลื่อนโดย Blogger.