มะรุม ประโยชน์และสรรพคุณ

มะรุม ประโยชน์และสรรพคุณ

มะรุม (Horseradish Tree) เป็นพืชสมุนไพรประเภทต้น ที่มีชื่อเรียกตามท้องถิ่นต่างๆ เช่น ภาคเหนือเรียกมะค้อนก้อม ส่วนภาคใต้เรียกรุม และภาคอีสานหรือเชียงใหม่เรียก ผักอีฮุม ตลอดจนชาวกะเหรี่ยงเรียกกาแน้งเดิง เป็นต้น โดยมะรุมนี้จัดเป็นพืชผักสมุนไพรของประเทศไทยบ้านเราที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบทวีปเอเชีย ซึ่งจัดเป็นพืชทนแล้งที่สามารถปลูกได้ง่าย

ลักษณะทั่วไปของมะรุม
สำหรับมะรุมนั้นจัดเป็นพืชที่เป็นไม้ยืนต้น โดยมีความสูงของลำต้นประมาณ 3 – 6 เมตร หรืออาจใหญ่กว่านี้ มีเปลือกสีขาว และบริเวณรากจะมีลักษณะหนาและนุ่ม ส่วนใบนั้นจะออกสลับแบบขนนก เป็นใบรูปคู่ขนานหรือรูปไข่กลับหัว ส่วนดอกนั้นจะมีสีขาว หรือขาวอมเหลืองแต้มด้วยสีแดง โดยจะเป็นดอกแบบช่อแยกแขนงออกอยู่ตามบริเวณซอกใบ และผลของมะรุมจะเป็นฝักสามเหลี่ยม พร้อมเมล็ดภายใน


ประโยชน์และสรรพคุณของมะรุม
ใบ – ช่วยแก้อาการเลือดออกตามไรฟัน หรือนำมาตำใช้พอกรักษาบาดแผล ให้รสเฝื่อน
ดอก – ช่วยบำรุงกำลัง และขับปัสสาวะ ให้รสจืด
ฝัก – ช่วยถอนพิษไข้ หรือดับพิษร้อน และแก้อาการปัสสาวะพิการ ให้รสหวานเย็น
กระพี้ – ช่วยแก้อาการไข้สันนิบาตเพื่อลม ให้รสร้อนเฝื่อน
เปลือกต้น – ช่วยทำให้ผายเรอ ขับลมในลำไส้ รวมทั้งช่วยคุมธาตุอ่อนๆ และแก้ลมขึ้นเบื้องสูง ตลอดจนช่วยขับพยาธิ แก้ฝี จัดเป็นยาอายุวัฒนะ และใช้ต้มเป็นกระสายยาแก้หอบหืด ให้รสร้อนเฝื่อน
เมล็ด – ช่วยแก้อาการไข้ และสามารถนำมาตำพอกแก้อาการปวดตามข้อต่างๆ และแก้อาการบวม ให้รสจืดมัน
ราก – ช่วยบำรุงหัวใจ กระตุ้นหัวใจ บำรุงไฟธาตุ และแก้อาการบวม รวมทั้งมีคุณเสมอกุ่มบก ให้รสเผ็ดหวานขม


อย่างไรก็ตาม แม้ว่ามะรุมจะมีประโยชน์อย่างมาก แต่ทั้งนี้ ควรรับประทานแต่พอดีในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรรับประทานมากจนเกินไป โดยเฉพาะผู้ที่รับประทานต่อเนื่องเป็นเวลานาน และผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์อยู่




มะรุม ประโยชน์และสรรพคุณ มะรุม ประโยชน์และสรรพคุณ Reviewed by Ps nackisaiah on พฤษภาคม 02, 2562 Rating: 5

ไม่มีความคิดเห็น:

รูปภาพธีมโดย -ASI-. ขับเคลื่อนโดย Blogger.